World Cup hay còn được gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức chính thức bởi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Ngay từ những ngày đầu tiên được thành lập, giải đấu World cup này đã mang đến những ý nghĩa rất to lớn đó là kết nối tất cả các nền bóng đá hàng đầu trên thế giới lại với nhau với mục tiêu cùng nhau hướng đến chiếc cúp vô địch bằng chính tinh thần thể thao cao thượng của các quốc gia không phân biệt là đội bóng nghiệp dư hay là đội bóng chuyên nghiệp. Có thể nói đây sẽ là sự kiện thể thao thu hút được rất nhiều sự chú ý nhất từ những người hâm mộ trong nền bóng đá trên toàn thế giới và dường như nó đã vượt qua cả thế vận hội Olympic. Vậy giải bóng đá vô địch thế giới World Cup sẽ được tổ chức mấy năm một lần? Có bao nhiêu đội tham gia và sẽ có bao nhiêu trận đấu được tổ chức? Cùng nhà cái bóng đá uy tín tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Giải bóng đá thế giới World Cup tổ chức mấy năm 1 lần?

Những câu hỏi được đặt ra về giải đấu World Cup mấy năm tổ chức một lần, có bao nhiêu đội cùng tham gia, có bao nhiêu trận đấu đã diễn ra, kỳ đầu tiên được tổ chức ở đâu,…đây là các câu hỏi mà hầu hết những người yêu thích giải đấu này thường xuyên quan tâm nhất. World Cup đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Sau đó cứ 4 năm lại diễn ra một lần, giải đấu này sẽ lại được diễn ra theo quy định. Tuy nhiên trong lịch sử thì giải đấu World Cup đã từng bị gián đoạn bởi 2 lần do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ II.

Bắt đầu từ năm 1998, mỗi giải đấu World Cup đều sẽ có từ 32 đội tham gia. Để có được chiếc vé chính thức để góp mặt trong giải đấu này, các đội tuyển quốc gia sẽ cần phải vượt qua được các vòng loại đã được tổ chức ở 6 khu vực bao gồm có: châu Âu (UEFA); châu Á (AFC); châu Phi (CAF); Nam Mỹ (CONMEBOL) cùng với khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF); châu Đại Dương (OFC) trong khoảng thời gian được diễn ra 3 năm trước đó.

World Cup là gì? FIFA World Cup mấy năm một lần?

Sau khi đã vào đến vòng chung kết, 32 đội bóng sẽ được chia ra thành 8 bảng đấu khác nhau. Từ 8 bảng đấu này, ban tổ chức sẽ lựa chọn ra 16 đội gồm có các đội đầu bảng và đội nhì bảng để có thể tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Đấu loại trực tiếp sẽ được bao gồm các vòng đấu cụ thể: 16 đội, tứ kết, bán kết cùng nhau tranh hạng 3 và chung kết. Tổng cộng sẽ có ít nhất là 64 trận đấu sẽ được diễn ra ở vòng đấu chung kết FIFA World Cup.

Nhà đương kim vô địch của từng giải đấu World Cup đều sẽ giải bóng đá được trao tặng chiếc cup vàng danh giá. Từ năm 1970 trở về trước đó thì các đội giành được chức vô địch của mùa giải sẽ được trao tặng chiếc cup có biểu tượng là một hình nữ thần chiến thắng Nike được đúc hoàn toàn bằng vàng thể hiện giá trị của nó. Chiếc cúp này có trọng lượng nặng vào khoảng 1,8 kg và có trị giá khoảng 10.000 USD.

Năm 1970, chiếc cup “Nữ thần vàng” đã vinh dự được trao tặng vĩnh viễn cho đội tuyển của Brazil sau 3 lần chiến thắng. Chính vì vậy, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã tiến hành đặt làm một chiếc cup mới cao 36,5 cm và nặng 6,175 kg, với tổng trị giá của nó lên đến 20.000 USD mang hình dáng 2 thanh niên với 4 cánh đang tay giơ cao và đỡ lấy một quả Địa Cầu. Chiếc cúp này đã được gọi là cúp luân lưu, không đội tuyển nào sẽ có thể đoạt được nó vĩnh viễn cả. Những đội giành được chiến thắng sẽ được trao tặng chiếc cúp với hình mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc sẽ được giữ cho mình chiếc cúp chính thức này trong thời gian giữa 2 giải vô địch của bóng đá thế giới.

Tham khảo thêm: World Cup 2022 diễn ra ở đâu? Tổ chức vào tháng mấy?

Lịch sử của giải đấu World Cup qua các thời kỳ

Tính đến trước năm 2018, World Cup đã từng trải qua 20 mùa giải nhưng mới chỉ có 8 quốc gia đã được nâng cao chiếc cup vàng danh giá để chiến thắng. Lý do là vì có những đội bóng đá với lực lượng quá mạnh luôn giữ vững phong độ tốt nhất của mình bằng cách đã giành được cup vô địch trong nhiều năm liền, cụ thể như đội tuyển Brazil đã từng giành được chức vô địch 5 lần, Đức và Ý là 4 lần, Argentina, Uruguay 2 lần và các đội tuyển khác gồm có Anh, Pháp, Tây Ban Nha mỗi đội đã từng vô địch 1 lần. Sau khi đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1930 thì qua đó giải đấu World Cup đã được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Tuy nhiên sau hai vòng chung kết thuộc World Cup 1942 và 1946 đã không thể tổ chức do ảnh hưởng nghiêm trọng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939-1945).

World Cup là gì? FIFA World Cup mấy năm một lần?

Sau đây sẽ là danh sách về những đội tuyển vô địch của từng mùa giải World Cup đã được tổ chức trong những năm vừa qua:

 • Năm 1930, World Cup lần đầu tiên đã được tổ chức ở Uruguay và đội tuyển giành được chức vô địch là đội chủ nhà.
 • Năm 1934, giải đấu được tổ chức ở Ý và lịch sử đã lặp lại, đội chủ nhà tiếp tục dành được chức vô địch tiếp theo.
 • Năm 1938, đội tuyển Ý sẽ tiếp tục giữ vững phong độ bằng cách giành lấy cúp vô địch trên đất Pháp với chiến thắng của mình.
 • Năm 1950, giải đấu World Cup đã được tổ chức tại Brazil, cúp vô địch sẽ được thuộc về đội tuyển Uruguay
 • Năm 1954, giải đấu đã được tổ chức tại Thụy Sỹ, nhà vô địch chính là Đức.
 • Năm 1958, giải đấu đã được tổ chức ở Thụy Điển, đội tuyển vô địch chính thức đến từ Brazil.
 • Năm 1962, giải đấu đã được tổ chức ở Chile, đội tuyển Brazil lúc này vẫn tiếp tục giữ vững ngôi vị của mình.
 • Năm 1966, giải đấu đã được tổ chức ở Anh và đội chủ nhà đã giành được cho mình cúp vô địch xứng đáng nhất.
 • Năm 1970, giải đấu đã được tổ chức ở Mexico và đội tuyển Brazil đã tiếp tục giành được cho mình thêm chức vô địch. Sau chiến thắng này thì chiếc cúp vàng của ban tổ chức cũng đã thuộc về đội tuyển Brazil vĩnh viễn.
 • Năm 1974 giải bóng đã được tổ chức tại Đức và chiếc cúp vô địch đã thuộc về đội tuyển chủ nhà.
 • Năm 1978 giải bóng đã được tổ chức tại quốc gia Argentina và cúp vô địch trong thời gian này tiếp tục thuộc về đội chủ nhà.
 • Năm 1982 World Cup đã được tổ chức chính thức tại Tây Ban Nha và cúp vô địch lần này đã thuộc về đội tuyển Ý.
 • Năm 1986 giải bóng này đã được tổ chức tại Mexico, Argentina chính là đội tuyển đã giành được cúp vô địch.
 • Năm 1990 giải bóng đã được tổ chức ở Ý và cúp vô địch lần này đã thuộc về Đức.
 • Năm 1994 giải đấu đã được tổ chức ở Hoa Kỳ và đội tuyển Brazil lần thứ 4 chính thức trở thành nhà vô địch.
 • Năm 1998, giải đấu đã được tổ chức tại Pháp và cúp vô địch sẽ chính thức được thuộc về đội chủ nhà.
 • Năm 2002, giải bóng đã được tổ chức tại Hàn Quốc và Nhật Bản, cúp vô địch sẽ được thuộc về đội tuyển Brazil.
 • Năm 2006, giải bóng đã được tổ chức ở Đức và Đội tuyển Ý đã giành được cho mình cúp vô địch,
 • Năm 2010 giải bóng đã được tổ chức tại Nam Phi và Tây Ban Nha chính là đội tuyển đã giành được cúp vô địch.
 • Năm 2014 giải bóng đã được tổ chức tại Brazil và cúp vô địch đã được thuộc về Đức.
 • Năm 2018 giải bóng đã được tổ chức ở Nga và Pháp là đội tuyển giành được cúp vô địch chính thức.

Kết luận

Như vậy, nếu như thế giới không xảy ra biến cố thì giải đấu bóng đá vô địch World Cup sẽ được tổ chức định kỳ 4 năm một lần theo như quyết định đã được ban hành từ trước. Theo như một số thống kê từ FIFA và Kantar Media, số khán giả đón xem World Cup trong mùa giải sau cũng thường tăng lên rất nhiều lần so với các mùa giải trước. Từ đó có thể sẽ thấy được sức hút của giải đấu này là vô cùng mạnh mẽ như thế nào. Trong tương lai các mùa giải World Cup vẫn sẽ được tổ chức, hứa hẹn sẽ mang đến cho những người hâm mộ bóng đá có được những giây phút thăng hoa nhất.