Small ball là một kiểu chơi mà nó có sự liên quan nhiều nhất với Daniel Negreanu, một trong những người chơi thuộc các giải đấu thành công nhất với Poker của thập kỷ trước. Nó sẽ có một phong cách dựa trên một vài ý tưởng quan trọng trong việc áp dụng: Nó rất khó để có thể đánh bại. Hầu hết những người chơi đã giành được các chiến thắng liên tục trong hand khi họ đã không có gì. Bạn sẽ giành chiến thắng trong khi nhận được một số rủi ro tối thiểu. Phong cách này thường sẽ được dựa trên việc chờ đợi các lá bài tốt – Đánh tight không phù hợp được dùng trong các giải đấu vì những người chơi sẽ không thể bắt kịp tốc độ tăng của các blind. Small ball sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề này bằng cách xem xét kỹ hơn về bản chất của việc NLH và sẽ xây dựng được cho mình một cách tiếp cận đặc biệt phù hợp với yêu cầu của các giải đấu hay là tại các web đánh bài online.

Một số ý tưởng về lối chơi Small Ball

Ý tưởng chính số 1: Trong hold em, khó để có thể hit tại flop. Khi bạn tham giachơi hold em, bạn sẽ bắt đầu với hai lá bài và thật khó để có thể tạo được cho mình một đôi chỉ với hai lá bài chính. Chỉ có được khoảng 6% range sẽ là có được một đôi (ví dụ 88, 99). Hầu hết, sau đó, bạn sẽ có thể nhìn thấy được cho mình hai lá bài khác nhau nằm ở trong hand (ví dụ 9J, AK, QT), và giả sử nếu như bạn bet đối với những lá bài chưa ghép thành đôi và sẽ xoay sở để có thể nhìn thấy flop. Không tính đến số lần draw, bạn sẽ chỉ có gì đó ở flop sẽ được khoảng 30% thời gian (30% hit đôi trên flop). Ngay cả khi bạn đã bắt đầu với AK 30% sẽ dễ dàng hit đôi flop, khoảng 70% flop bạn sẽ chỉ có ở Át cao.

Ý tưởng chính số 2: Hầu hết những người chơi đã giành được chiến thắng sau khi flop thường sẽ không có gì (bằng cbet). Một vài người chơi aggressive sẽ cố gắng để tạo ra được những vụ buff lớn, nhưng hầu hết nhiều người chơi sẽ Fold khi họ đang hoàn toàn không có được gì ở flop.

Tìm hiểu về lối chơi Small Ball trong Poker game

Ý tưởng chính số 3: Bạn thích giành được chiến thắng với các pot tối thiểu nhất có thể. Khi bạn bet vào pot với một lượng hand yếu hoặc bluff, bạn sẽ hy vọng rằng lúc này đối thủ sẽ không có gì và sẽ Fold. Trong trường hợp đó, thật hợp lý khi chúng ta sẽ dùng size bet nhỏ nhất là đủ hoàn thành công việc đó rồi. Nếu như đối thủ có bài và sẽ call hoặc là raise, bet nhỏ sẽ mất đi ít chip nhất. Nếu như đối thủ đã quyết định đến khả năng fold, thì bet nhỏ cũng sẽ rất tốt như bet lớn.

Ý tưởng chính số 4: Bạn đã giành được những pot lớn bằng cách sẽ gài bẫy được các đối thủ. Nhiều người chơi, đặc biệt là với những người mới bắt đầu, cảm thấy phấn khích khi mà họ đã có được đôi AA. Nhưng thực tế thì AA là hand không tốt để có thể chiến thắng được toàn bộ stack của đối thủ.

Những bài có thể sẽ ăn hết các stack của đối thủ là những hand bất ngờ. Giả sử như bạn đang cầm Q cơ và Q bích và board sẽ nhìn như thế này

 • Flop: 9 cơ, 6 cơ và 2 chuồn
 • Turn: Q rô
 • River: 5 bích

Nếu như bạn đã bet flop và turn, lúc này đối thủ đã call, và bây giờ anh ta sẽ allin khi 5♠ sẽ được xuất hiện river, bạn có nên call không? Hầu hết người chơi sẽ thực hiện call. Những hand duy nhất để đánh bại bạn sẽ là 78 hoặc 34, và đó cũng chính là những hand khó đoán. Đó là, nhiều khả năng anh ấy sẽ có được các set nhỏ hơn, hoặc có thể sẽ là hai đôi, hoặc có thể sẽ là bluff. Nhưng nếu như anh ta call preflop với đúng 78s thì lúc đó toàn bộ stack của bạn sẽ biến mất. Đó cũng là sức mạnh lớn của suited connector. Khi chơi với chúng, bạn sẽ thực sự có thêm nhiều cơ hội ăn stack đối thủ bởi vì bài của bạn đang quá bất ngờ. 78s bây giờ sẽ nguy hiểm hơn so với AA rất nhiều.

Tim hiểu về những mánh khóe và các chiêu bịp trong Poker

Đặt tất cả những ý tưởng như thế này lại với nhau, ta sẽ có thể thấy được những phác thảo về mặt lý thuyết của small ball. Và giả sử nếu như bạn có stack sâu (deep stack), ở đây một bản tóm tắt nhanh gọn hơn về cách tiếp cận cơ bản:

 • Chơi với nhiều loại hand khác nhau, bao gồm các đôi hay các lá bài Broadway đồng chất, và các bài thuộc suited connector, offsuit connector.
 • Raise preflop nhỏ, thường sẽ rơi vào khoảng 2,5 bb.
 • Tiếp tục bet nhỏ trên flop và thường sẽ là 1/2 pot hoặc hơn.
 • Bỏ nếu như đối thủ thể hiện được sức mạnh thực sự và bạn sẽ không có được bài khủng.
 • Không bỏ nhiều với các chip tham gia pot mà không có hand lớn.

Tìm hiểu về lối chơi Small Ball trong Poker game

Tại sao Small Ball lại hiệu quả.

 • Xây dựng được hình tượng người chơi mạo hiểm.
 • Khiến cho nhiều đối thủ Call nhiều hơn so với các hand trung bình.
 • Bạn sẽ chiến thắng lớn được khi có được bài mạnh.

Kiểu chơi này được xem là vô cùng hiệu quả khi bạn sẽ thể hiện được mình là một người chơi mạo hiểm, chơi với rất nhiều hand. Khi xây dựng được cho mình hình ảnh này đối thủ của bạn sẽ Call theo bạn một cách thường xuyên hơn ngay khi họ đã có được cho mình bài Trung Bình.

Điểm đặc biệt chính là bạn sẽ khiến cho nhiều đối thủ Call với Hand trung bình, khi họ đã mất vị trí – out of position- OOP (SB, BB, MP, EP). Call với các hand trung bình phần lớn họ thường sẽ Miss Flop và họ sẽ có thể Fold khi bạn Cbet ở Flop, Turn, River. Nếu như họ vẫn theo trong Turn, River khi bạn đã có được Monster Hand bạn sẽ khiến cho họ phải trả giá đắt hơn. Tính về lâu dài thì Số tiền bạn thắng được > số tiền mà bạn bỏ ra để xem Flop có nghĩa là bạn sẽ có lợi nhuận.

 Cách chơi Small Ball như thế nào?

 • Chơi với nhiều hand nhất có thể.
 • Học cách chơi với Post-Flop hiệu quả.
 • Nắm vững được cho mình những cách lựa chọn hand PreFlop
 • Khi chơi với các hand yếu hãy chọn chơi iwr những hand tiềm năng (khả năng lớn tạo đồng chất, sảnh).

Khi chơi SmallBall bạn sẽ có thể tận dụng được cho mình các lợi thế của Vị Trí (position) nhiều nhất có thể để dễ dàng thực hiện được Cbet, 3bet, check/raise.

Kết luận

Small ball là một trong những chiến lược đòi hỏi đến các stack sâu. Bạn sẽ bắt đầu với một giải đấu với một stack sâu, và nếu như cách tiếp cận small ball thực sự hoạt động, bạn sẽ dễ dàng theo kịp với blind và ante và giữ được stack sâu. Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không có Stack sâu nữa? Trong trường hợp đó thì bạn sẽ trở lại chơi một cách bình thường hơn, fold với các đôi nhỏ và với suited connector. Tuy nhiên, bet và raise của bạn cũng nên duy trì ở những kích thước nhỏ vì bạn sẽ không muốn lúc này đối thủ nhận thấy rằng bạn đã thay đổi về phong cách chơi. Và cuối cùng, Small ball sẽ là vũ khí lợi hại nhất trong tay một người chơi giỏi, người sẽ có thể sử dụng nó để có thể cướp rất nhiều pot nhỏ trong khi tránh khỏi được một số rắc rối khi đối thủ của anh ta đã thực sự có được cho mình các bài mạnh.