3-bet là một khái niệm được sử dụng nâng cao để tạo nên sự đột biến trong lối chơi theo kiểu lặp đi lặp lại buồn chán của bạn, dù chiến thuật đó sẽ đang giúp bạn có thể ăn được tiền của các web đánh bài online đi chăng nữa. Cú 3-bet sẽ khiến cho những đối thủ ở cấp độ mid-stake sẽ phải cảm thấy khó chịu chẳng khác gì khi bạn mới chơi và đang gặp phải cú cbet. Bạn sẽ có thể thấy được rằng người tung chiêu 3-bet thường sẽ có khả năng đang cầm với một cây bài rất mạnh. Bạn sẽ thường đoán được rằng họ đang cầm các đôi QQ+ hoặc AK để có thể đưa ra việc raise tiếp như thế. Bạn sẽ có thể thắc mắc rằng tại sao chúng ta sẽ gọi là 3-bet khi mà chỉ có được 2 lần raise ở đây. Đơn giản là vì bản thân chúng ta đóng tiền mù ( đóng BB) và đây được xem là một cú bet hoàn hảo, cho nên cú raise lên $8 thật ra là một cú raise thứ 2, và với cú raise lên $26 là cú raise lần thứ 3, hay còn gọi với tên là 3-bet.

Tại sao bạn nên phải thực hiện chiến thuật 3-bet?

Người chơi poker ngày nay sẽ cần phải raise trước flop so với range bài khá rộng. Nếu như một người chơi raise ở vị trí cuối trước vòng flop, họ có thể có được mọi thể loại bài trong hệ mặt trời. Đây cũng chính là cách chơi của những người chơi theo lối TAGs thông thường.

Call đối với những cú raise này với các bài mạnh (hoặc là với các bài đi mua như 78s) đặt chúng ta ở vị thế bất lợi nhất bởi vì đối thủ sẽ có được sự chủ động trong ván bài. Khi đã chia ra flop, chúng ta mà không thể hit top pair trở lên thì gần như lúc này sẽ chỉ còn đường fold. Kể cả như thế chúng ta cũng sẽ không cảm thấy được sự thoải mái với bài của chính chúng ta.

3-bet khi có được vị trí sẽ có thể đặt những người raise nhiều trước flop ở vị thế mà sẽ nằm ở -EV khi đã call cú 3-bet với các range bài rộng của họ. Đây là khi chúng ta chưa kể đến việc cướp đi sự chủ động của họ trong ván đó.

Tìm hiểu về khái niệm 3-Bet và cách tố thủ thuật với 3-Bet trong Poker

Lợi ích của việc 3-bet

 • Người chơi khi open với range bài rộng thì sẽ được -EV khi call 3-bet.
 • 3-bet thường sẽ nằm ở +EV hơn nhiều hơn so với việc chỉ call trong nhiều trường hợp nhất định.
 • Những người chơi thường sẽ sợ gặp phải các đôi AA khi đối mặt với cú 3-bet của chúng ta. Điều này sẽ tạo nên sự thuận lợi rất nhiều cho ta ở vị trí flop (cho nên hãy cbet).
 • Bạn sẽ giành lấy được sự chủ động trong ván bài.
 • Đối thủ sẽ có thể call down (call tới chết) bạn với bài yếu hơn trong tương lai nếu như họ thấy bạn có thể 3-bet với các bài yếu.

Chắc chắn là việc reraisse trước flop thì điều này sẽ có điều khó khăn, đặc biệt nếu như bạn đang ở 3- bet light. Tuy nhiên, nếu như đây là lối chơi +EV thì bạn sẽ không nên sợ hãi mà hãy bản lĩnh chơi theo cách mang lại cho mình nhiều tiền cho bạn nhất.

Dù vậy thì bạn cũng đừng hiểu sai vấn đề, 3-bet light thường không chỉ là chúng ta thử trừng phạt bọn raise nhiều và cũng sẽ mong bọn nó bỏ bài. Sẽ có được nhiều lúc cú 3-betl light của bạn sẽ dễ bị call, nhưng điều này không sao cả. Bạn vẫn sẽ có được nhiều lợi thế khi 3-bet light và xem flop.

Tham khảo thêm: Tố tiếp diễn là gì? Làm sao để có một cú c-bet tốt?

Khi nào và ở đâu thì chúng ta nên sử dụng 3-bet light.

Nãy giờ chúng ta đã cùng nhau thảo luận về lợi ích của việc 3-bet, nhưng khi nào thì bạn nên sử dụng 3-bet light?

 • Bạn muốn 3-bet light với những bài suited connector ở mức trung bình như 67, 78, 89 hoặc đối với 1-gap suited connector như đôi 68 và 79.
 • Bạn hãy nên 3-bet light khi có được vị trí. Chơi ở một cái 3-bet pot mà sẽ không có được từng vị trí thì sẽ thực sự rất khó khăn (nhưng không phải là không thể).
 • Bạn gần như chỉ nên sử dụng 3-bet với những người open ở các vị trí cuối mà thôi. Những người open ở các vị trí đầu cũng đều sẽ dễ có bài mạnh hơn.
 • Bạn nên thử 3-bet light đối với những người chơi theo kiểu TAG (Tight-Agressive) và semi-TAG.

Tìm hiểu về khái niệm 3-Bet và cách tố thủ thuật với 3-Bet trong Poker

Một tình huống lý tưởng nhất để có thể 3-bet light là khi một TAG open ở LP và bạn đang ở vị trí của button hoặc CO. Một điểm quan trọng mà bạn cần phải nhớ nữa là bạn sẽ không muốn 3-bet light đối với những người chơi theo kiểu như sau:

 • Mấy người chơi rắn cua gạch sẽ chỉ chơi hàng khủng, vì thế mà cú 3-bet của ta được xem là gần như sẽ bị call.
 • Mấy người theo kiểu bài gì cũng chơi. Chúng ta sẽ không có thể fold equity khi sử dụng để đánh với những người này.

Biểu đồ trên sẽ không phải là tình huống duy nhất mà bạn sẽ có thể 3-bet, nhưng bạn hãy nhớ những hướng dẫn này thì bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được khi nào là +EV khi có 3-bet.

Những bài không nên 3-bet light.

Những loại bài bạn sẽ không muốn 3-bet light là các bài broadway cấp thấp như với các đôi KQ, KJ, QJ, và đối với những bài át yếu như đôi AJ (và các loại át rác khác). Vấn đề của việc sử dụng 3-bet với những loại bài này thường sẽ là khi bị call bạn cũng sẽ thường rất dễ bị đối thủ dominated (như AQ+, JJ+).

Tuy nhiên nếu như bạn cầm được các bài suited connector yếu như là 78s, bạn sẽ có được cho mình 2 lá bài “sáng” khi hit mà sẽ không bị dominate. Nó cũng sẽ giúp cho bạn dễ chơi flop hơn và sẽ ít bị lẽo đẽo đi theo đối với các bài trung bình ví dụ như là top pair với kicker yếu.

Hãy chỉ 3-bet với các bài khủng (QQ+, AK) và với các bài suited connector (56 – 9T).

Sẽ tốt hơn nếu như bạn chỉ call với các bài broadway cũng vừa hơn là 3-bet trước flop.

Kết luận

Bài viết này sẽ là một trong những bài viết chỉ ra điều cần biết về chiến thuật 3Bet, tuy nhiên tôi nghĩ rằng nhiều người vẫn sẽ chưa thể hiểu rõ về cách sử dụng cách chơi này. Xin chúc mừng nếu như bạn đã đọc được tới bài viết của chúng tôi, và tôi hi vọng rằng nó sẽ gúp cho bạn hiểu được về 3-bet light và sẽ có được lợi nhuận mà nó mang lại. Hãy chắc chắn rằng chúng ta đừng quá lạm dụng 3-bet thì bạn sẽ ổn thôi.  3-bet và 3-bet light sẽ là lối chơi +EV cao trong những tình huống chuẩn xác nhất trong trò chơi Poker, nhưng nó cũng sẽ tốn kém cho chúng ta nếu như bạn không cẩn thận.