W88 cho biết, ngày 27/5, kết thúc phiên tò xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên xử phạt đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Tuấn (nguyên kế toán Chi Cục kiểm lâm tỉnh) tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nguyên (nguyên thủ quỹ) với mức án 8 năm tù về tội tham ô tài sản. Riêng đối với bị cáo Phan Văn Công (nguyên Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh) tuyên xử 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Như nhà cái uy tín đã đưa tin, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Huỳnh Ngọc Tuấn và Nguyễn Thị Thanh Nguyên đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tài chính, kế toán của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, cũng như chức vụ quyền hạn được giao, Tuấn đã nhiều lần yêu cầu và bảo Nguyên lấy tiền mặt tại quỹ cơ quan đưa cho Tuấn để sử dụng cá nhân.

Theo đó, từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2017, Tuấn và Nguyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao “rút ruột” công quỹ hơn 5,8 tỉ đồng để “ném” vào các cuộc đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Trong đó, Tuấn đã thực hiện lấy tiền 91 lần với tổng giá trị hơn 5,8 tỉ đồng. Ngoài ra, trong năm 2017, Tuấn còn lập khống chứng từ mua nhiên liệu, tiền mua nước uống, tiền phô tô tài liệu và nhận tiền bảo lãnh may trang phục cho cho cán bộ,  công chức Kiểm lâm tỉnh với số tiền 45 triệu đồng.

Cùng tội danh tham ô tài sản với Tuấn, cáo trạng cũng xác định nguyên thủ quỹ Nguyễn Thị Thanh Nguyên thừa biết kế toán trưởng Huỳnh Ngọc Tuấn “rút ruột” công quỹ, nhưng vẫn tự ý mở két 91 lần để đưa cho Tuấn, nên xác định đồng phạm với Tuấn chiếm đoạt số tiền hơn 5,8 tỉ đồng.

Trong năm 2015 đến tháng 5/2017, ngoài hành vi tham ô tài sản của Tuấn và Nguyên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Phan Văn Công (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên) đã có hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ chức trách được giao, không thực hiện kiểm tra tiền mặt, kiểm tra tài chính kế toán, ký duyệt 74 giấy rút dự toán ngân sách thanh toán và tạm ứng cũng như không kiểm tra đối chiếu nên không phát hiện sai phạm của Tuấn và Nguyên lấy tiền quỹ cơ quan, sử dụng cá nhân gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước số tiền hơn 5 tỉ đồng.