Bạn hãy nên để ý rằng thuật ngữ “Short stack” sẽ được quyết định bởi tổng số các chip của bạn tương ứng với mức blind thuộc hiện tại. Và nó sẽ không có điểm liên quan gì đến tổng số lượng các chip của đối thủ. Nghĩa là nếu như bạn có 30bb và đối thủ đang có 20bb, bạn vẫn sẽ được tính là Short stack. Do đó bạn cũng nên tiếp tục sử dụng đến chiến thuật đánh Short stack. Đặc thù của Short stack trong bất kỳ một ván cash game hoặc là với các giải đấu nào sẽ được tính khi bạn đã có từ 40bb (big blinds) trở xuống. Tuy nhiên, với mỗi mức short stack khác nhau thì chúng ta cũng sẽ có những chiến thuật chơi khác nhau. Ví dụ nếu như bạn chỉ có tầm 10bb thì chiến thuật chơi cũng sẽ khác rất nhiều so với 40bb. Đây cũng là tầm quan trọng mà các bạn sẽ cần phải để ý đến những trường hợp cụ thể này khi chơi tại các casino trực tuyến miễn phí.

Những hand có thể chơi khi Short stack

Sự thật là chúng ta sẽ rất dễ bị giới hạn hành động đi rất nhiều do các lượng chip ít cho nên chúng ta sẽ nên chơi với những hand lớn và khi đã hit sau vòng preflop thì cũng sẽ là các bài mạnh. Chúng ta hãy nên tránh những hand ví dụ như suited connectors (đồng chất liên tiếp) và với small pocket pairs (đôi nhỏ), bởi vì những hand này thường sẽ  chỉ có tác dụng khi lượng chip của chúng ta sẽ lớn và với lượng chip lớp thì sẽ cho chúng ta được các implied odds để bù đắp lại cho các trường hợp có thêm khả năng chúng ta sẽ không thể có gì ở flop. Thông thường, chúng ta sẽ có thể thích tham gia vào các ván bài với hand suited connectors lớn vì sẽ có thể tạo được cho mình các top pair hoặc với một thứ gì đó tốt hơn ở vòng flop, mặc dù vậy chúng ta cũng nên linh hoạt hơn trong việc chọn lựa được những hand khởi đầu dựa vào số lượng chip còn lại của bạn trong vòng cược đó.

Định nghĩa về Short stack trong Poker. Chiến thuật chơi với Short stack

Những hand khởi đầu:

Lưu ý: Bảng này sẽ chỉ được thiết kế để dành riêng cho Tournament. Chữ s ở đằng sau sẽ có ý nghĩa là đồng chất. Chữ o ở đằng sau sẽ có ý nghĩa là khác chất.

  • Từ 40bb trở xuống sẽ có: AA, KK, QQ, JJ, AKs hoặc gồm có AQs, AJs, AKo, AQo
  • Từ 30bb trở xuống sẽ có: AJo, TT, ATs, KQs
  • Từ 20bb trở xuống bao gồm: ATo, KQo, KJs, KJo
  • Từ 10bb trở xuống bao gồm: AXs, AX, QJs, QJ

Như bạn đã thấy thì sẽ có rất nhiều tầm quan trọng đã được đặt ra khi tham gia chơi với những lá lớn để có thể tạo được các top pair hoặc tốt hơn và điều đó đôi khi cũng sẽ là tốt nhất khi ở flop. Và bạn cũng nên nhớ một điều rằng vì lượng chip thấp nên sau khi đã thực hiện được hành động ở preflop thì thông thường bạn sẽ không còn được các chip từ flop trở đi, vì vậy bạn hãy nên vui mừng khi tạo ra được pair tốt và sau đó sẽ có thể lấy lại được toàn bộ lượng chip của mình.

Bạn cũng sẽ có thể để ý rằng đối với những hand có lá A rất là có được nhiều lợi thế, đặc biệt là trường hợp khi bạn đang rất là short stack. Bởi vì thực tế cho thấy do bạn đang là short stack thì bạn sẽ rất dễ bị đối thủ dồn ép và sẽ buộc phải call all in khi ở trên flop cho dù bạn có thể tạo được bởi pair hay không. Vì thế nếu trong 2 lá bài của chúng ta sẽ có lá A thì chúng ta sẽ có thêm cho mình những cơ hội thắng cao hơn với bài cao chống lại được nhiều đối thủ trong trường hợp họ không tạo ra được bất kỳ một pair nào.

Bạn có thể quan tâm: Đánh giá về những ưu điểm của từng vị trí trong trò chơi Poker

Làm sao để có thể chơi với Short stack?

Khi bạn đang là Short stack thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít bài để chơi trong vòng hơn. Để bạn có thể bluff được các đối thủ thì sẽ cần phải trải qua được mỗi vòng cược với những chiến thuật check, bet, call và sẽ raise cụ thể. Khi đó cú bluff của bạn mới đem lại được tính hiệu quả cao hơn. Cho nên nếu như bạn đang là Short stack thì sẽ rất dễ bị giảm khả năng áp dụng được một vài chiến thuật và đôi khi sẽ khiến bạn dễ bị loại hơn.

Định nghĩa về Short stack trong Poker. Chiến thuật chơi với Short stack

Hơn nữa, kịch bản chung của trò Poker cũng sẽ là 1 khoản cược lớn ở vòng turn và vòng river. Trong khi đó thì ở tại pre-flop và flop thì các khoản cược được dùng với những mục đích để xây dựng với các pot lớn lên và giúp chuẩn bị được cho mình những kế hoạch ở các vòng cược sau. Thực tế nếu như lúc này chúng ta đang Short stack thì hiếm khi có thể vượt qua được flop bằng việc bet bởi vì chúng ta sẽ không đủ lượng chip để tiếp tục trong ván cược đó.

Với short stack thì phần lớn các hành động của chúng ta sẽ chỉ tới được vòng pre-flop hoặc là tại flop.

Chiến thuật khi tham gia flop

Ở trên flop thông thường chúng ta sẽ có thể giảm thiểu được khả năng all-in hoặc sẽ fold bài bởi vì short stack. Lượng chip của bạn nếu như càng nhỏ thì sẽ càng có khuynh hướng bạn nên áp dụng call hoặc đẩy all-in. Vì như vậy chúng ta sẽ có được nhiều khả năng để ăn pot hơn. Stack của bạn càng nhỏ thì việc chịu sự ảnh hưởng từ flop cũng sẽ bị ít đi. Tuy nhiên nếu như chúng ta có khoảng tầm 30 – 40bb. Chúng ta sẽ có được một vài sự lựa chọn hơn bởi vì chúng ta sẽ không thể nào có tỉ lệ pot odd đảm bảo và sẽ có khả năng để đợi được các thời điểm tốt hơn.

Stack càng thấp thì sẽ càng ít hành động bạn cần phải giải quyết từ flop. Quan trọng là bạn sẽ phải có được cho mình những bài mạnh để có cơ hội chiến thắng sau khi tất cả 5 lá bài đều đã được xuất hiện.

Nếu như bạn có pot odd lớn hơn với tỉ lệ chiến thắng và buộc phải đẩy all-in bất kể các trường hợp nào đi nữa. Thì việc bạn đẩy all-in trước sẽ đảm bảo tốt hơn việc bạn sẽ call rất nhiều. Do bạn đẩy all-in trước thì sẽ có thêm những khả năng sẽ làm cho các đối thủ phải fold hand tốt của họ, điều này sẽ không thể nào xảy ra khi bạn đi call với cú all in của đối thủ.

Kết luận

Chiến thuật Short stack được đánh giá tốt là vận dụng được hết mọi thứ mà bạn đang có. Bị short stack sẽ không có nghĩa là chúng ta có ít những cơ hội thắng hơn trong bất kỳ các hand nào. Mà chúng ta sẽ cần phải vận dụng được mọi cơ hội nhỏ nhoi mà chúng ta sẽ có trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần phải đối mặt với sự sống còn khi mà chúng ta đang tham gia vào tournament. Mỗi ván bài mà chúng ta tham gia đều sẽ có được khả năng liên quan đến việc mà bạn sẽ đặt cược với toàn bộ tính mạng giải đấu bên ranh giới tiếp tục hoặc là sẽ bị loại ra khỏi giải đấu đó.