Check raise được cho là một trong những tuyệt chiêu được dùng hiệu quả và mạnh nhất trong trò chơi poker. Một check raise được hiểu là khi bạn sẽ check với ý định raise nếu như đối thủ đang bet. Check raise sẽ có ích trong cả hai việc như sau: bluff để đuổi đối thủ ra khỏi pot và sẽ lấy thêm các value khi bạn có được cho mình các hand tốt. Việc check raise cũng sẽ khiến cho lối chơi của bạn trở nên linh hoạt hơn và sẽ khó đoán. Khá là hiếm khi đã thấy được một người chơi nghiệp dư sử dụng được cho mình chiêu này trong poker dùng tại các sòng bài online, vì thế nếu như thấy đối thủ thấy bạn sử dụng chiêu này, họ có thể sẽ hườm hườm biết rằng bạn đang chơi khá tốt. Dưới đây sẽ là những cách để có thể mô tả về check-raise có thể sẽ được dùng như với bluff hoặc là sẽ lấy thêm value khi có được hand mạnh.

Ví dụ về Check-raise

Hand mẫu:

Trong khoảng $0.50/$1 No Limit Hold’em cash game – 6 Players

SB: $100

Hero (BB): $100.00

UTG: $100

MP: $100

CO: $100

BTN: $100

Pre Flop: ($1.50) Hero is BB with 7 8

2 folds, CO raises to $4 hoặc 2 folds, Hero calls $4

Flop: ($9.50) 6 6 9 (2 players)

Hero checks, CO bets $6 hoặc là Hero raises $18, CO folds

Định nghĩa về Check-raise. Cách sử dụng Check-raise trong Poker

Check-raise sẽ được dùng như bluff và semi-bluff

Check raise được cho là một trong những chiêu thức mạnh nhất trong game bài poker, chính vì lý do này nó cũng sẽ đặc biệt hữu dụng khi đi bluff. Chiêu này thường sẽ rất hiệu quả khi đang chống lại một đối thủ và sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi số lượng đối thủ có thể tăng lên, việc có được nhiều đối thủ trong pot có thể nói là điều rất nguy hiểm cho mọi loại bluff. Có 3 tiêu chí cần phải đáp ứng để có được cho mình một cú check raise tốt:

Trước hết thì bạn sẽ cần là người act đầu tiên thì bạn mới có thể áp dụng được khả năng check và chờ đối thủ bet. Nếu như đối thủ của bạn bet, sau đó bạn sẽ raise thể hiện rằng bạn lúc này đang rất mạnh và đối thủ của bạn sẽ fold với bất kỳ những marginal hand (hand trung bình) nào.

Một check raise sẽ chỉ hoạt động tốt khi bạn đã act đầu tiên, nếu không thì bạn sẽ chỉ đơn giản là raise (nếu bạn act cuối). Có những tiêu chí nhất định trong Poker mà bạn nên đáp ứng để thành công hơn nữa bao gồm:

  • Bạn nên cảm thấy tự tin rằng đối thủ của bạn đang giữ một marginal hand.
  • Bạn nên re-raise ít nhất là x2 với giá trị bet của đối thủ.
  • Pot nên tương đối nhỏ.
  • Nên có được một vài drawing hand hoặc là với marginal hand.

Tham khảo thêm: Đánh giá chiến thuật stack size trong Poker – Tầm ảnh hưởng của stack size

Check raise thường sẽ có xu hướng hiệu quả hơn trong các pot nhỏ.

Vấn đề thứ ba, bạn sẽ có được nhiều khả năng bluff khi gặp pot nhỏ. Vì giá mà đối thủ sẽ phải call để thấy được các lá bài tiếp theo sẽ to hơn với size của pot, đưa cho họ các pot odds tệ, hoặc là call để ra 2 pair hoặc hoàn thành draw. Vì thế action này cũng sẽ hiệu quả hơn ở những vòng đầu tiên ví dụ như flop. Nếu như không có một bet nào trên flop thì check raise cũng sẽ đảm bảo được tính hiệu quả vì ở turn size pot vẫn vậy.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong đường dài nếu như lúc này bạn giữ được một draw hand, vì thật tế đối thủ sẽ thỉnh thoảng sử dụng call re-raise của bạn. Nếu bạn không có được hand tốt, bạn sẽ chỉ nên check và bỏ cuộc với bất kì những bet nào ở các vòng sau, nếu như bạn không muốn mất tất cả số tiền mà bạn dùng để có thể raise.

Tuy nhiên, nếu như bạn có draw tốt khi mà đối thủ call, bạn có thêm các cơ hội để lượm toàn bộ pot nếu bạn hoàn thành draw. Thêm một ý nữa là, bạn có được cho mình nhiều khả năng sẽ nhận được bài free sau khi mà bạn check-raise trên flop, vì đối thủ của bạn cũng sẽ sợ bạn và không dám bet ở những vòng cược sau. Cho bạn thêm các cơ hội để hoàn thành draw của mình hơn nữa.

Định nghĩa về Check-raise. Cách sử dụng Check-raise trong Poker

Check raise để có thể lấy thêm value

Nếu như bạn hít một monster hand trong poker, mục tiêu chính của bạn đó chính là làm sao để maximum với value nhất có thể. Đây cũng chính là nơi mà check-raise có thể làm được những việc đó. Không giống những trường hợp đã kể trên, bạn sẽ muốn sử dụng được check-raise “nhẹ nhàng” một chút để tránh việc dọa đối thủ chạy mất dép. Cách làm này vẫn sẽ có thể thành công khi dùng để bluff đối thủ.

  • Action để lấy thêm value hiệu quả hơn khi sử sụng để chống lại nhiều đối thủ.
  • Đảm bảo bạn sẽ ở những vị trí đầu tiên.
  • Đừng nên check-raise nhiều quá.

Hãy thường xuyên sử dụng được cách đánh này khi tham gia chơi poker. Lý do là để lấy thêm các value của đối thủ trong pot, deny equity của họ và sẽ giảm thiểu được số lượng người chơi. Sẽ tốt hơn nếu như bạn cố gắng thực hiện được check raise khi bạn đang ngồi ở những vị trí đầu. Vì nếu bạn là một trong những người chơi  cuối để act, bạn sẽ không chắc những player đằng sau bạn sẽ bet để có thể tạo ra cơ hội cho bạn raise.

Biết là bạn đang muốn maximum value với những đối thủ của mình nhất có thể, nhưng với một re-raise lớn có thể sẽ làm cho họ cảm thấy sợ mà chạy mất. Khi bạn minimum raise, bạn khuyến khích họ sẽ bỏ thêm tiền vào pot. Họ thường sẽ theo bài là bởi vì không tốn quá nhiều tiền để có thể thấy những lá bài tiếp theo.

Hãy chắc rằng khi bạn đã thực hiện action này để lấy thêm cho mình value từ đối thủ. Nhưng lưu ý rằng lúc đó bạn sẽ phải cầm trong tay 1 hand mà chắc chắn rằng sẽ không thể đánh bại.

Kết luận

Khi sử dụng đúng chiêu “check-raise” có thể sẽ được sử dụng làm lợi thế khi bạn không giữ được các hand mạnh. Hoặc cũng có thể khi cả bạn đang nắm giữ được cho mình các hand rất mạnh. Nó sẽ rất đáng để bạn có thể dành thêm cho mình thời gian học nhuần nhuyễn với chiêu thức này. Tuy nhiên cách áp dụng của chiến thuật check-raise khá phức tạp và đòi hỏi ở người chơi tính suy luận và logic qua từng vòng cược cụ thể.