Tại SEA Games 30, Đoàn thể thao Việt Nam của chúng ta (Đoàn TTVN) có số lượng thành viên tham gia đông kỷ lục, lên tới 856 người. Với thành phần tham dự kỳ thể thao gồm có: 28 cán bộ, 22 bác sĩ, còn lại là các chuyên gia hay các HLV và VĐV. Các VĐV sẽ tham dự với tổng 43/56 môn và sẽ được phân môn của Đại hội với thành tích có được là 530 bộ huy chương, trong số đó sẽ có 13 môn đi theo hình thức xã hội hóa cụ thể là: Golf, jujitsu, muay, ba môn phối hợp, khiêu vũ thể thao…Với tổng cộng những gì chúng ta đạt được là 98 HCV, 85 HCB và 105 HCĐ, qua đó Đoàn Thể thao Việt Nam đã xếp hạng 2 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương của SEA Games 30 trước đó. Dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương trong kỳ này chính là nước chủ nhà Philippines với tổng 149 HCV, 117 HCB và 120 HCĐ. Đoàn Thể thao Thái Lan chỉ đứng ở vị trí thứ 3 với 92 HCV, 103 HCB và 122 HCĐ.

Việt Nam xếp thứ 2 trong bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 30

Bạn có thể cập nhật chi tiết hơn về thành tích của đoàn thể thao Việt Nam trong kỳ Sea Game được diễn ra tại Philippines thông qua các kênh truyền thông hay tại các nhà cái nổi tiếng. Chiếc HCV cuối cùng mà Đoàn Thể thao Việt Nam đã tự tin giành được tại kỳ SEA Games lần này thuộc về đội tuyển bóng ném bãi biển vào trong ngày sáng nay (11-12) sau khi đã đánh bại được đội tuyển Indonesia 2-0. Đây cũng chính là HCV thứ 98 đưa quốc gia Việt Nam xếp thứ nhì toàn đoàn.

Với 149 HCV, đoàn thể thao nước chủ nhà Philippines đã chiếm lĩnh được cho mình ngôi vị đầu bảng và trong giới thể thao vẫn thường nói vui rằng ở những sân chơi thể thao như vậy, quốc gia xếp nhì bảng trong tổng sắp cũng chính là đoàn có được kết quả xuất sắc nhất kỳ đại hội. Thái Lan dù đã cố gắng bám đuổi Việt Nam nhưng lại bị “hụt hơi” ở những ngày thi cuối cùng, đành chấp nhận tại vị trí số 3.

Bảng xếp hạng Seagame 30, tổng huy chương Seagame 30 chung cuộc

Cũng theo các thống kê của ban tổ chức đưa ra thì sau khi đã kết thúc được kỳ SEA Games 30, kình ngư Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên và với kình ngư Zheng Wen của Singapore được xem là 2 VĐV xuất sắc nhất khi cùng nhau giành được 6 huy chương vàng, 2 huy chương bạc với bộ môn thi đấu của họ.

Đội tuyển bóng ném bãi biển nam cũng đã đánh bại được tuyển Indonesia 2-0 sáng 11/12, chính thức sở hữu được cho mình tấm huy chương vàng thứ 98 cũng là huy chương vàng cuối cùng sẽ được trao tại SEA Games 30 lần này. Với thành tích được xem là rất nổi bật nêu trên, các VĐV đoàn Thể thao Việt Nam đã tự tin vượt xa chỉ tiêu ban đầu là giành từ 65 đến 70 HCV, nằm trong TOP 3 của Đại hội được đề ra trước ngày tiên lên đường thi đấu.

Tham khảo thêm: Linh vật Seagame 30 là gì? Tìm hiểu ý nghĩa linh vật của Seagame 2019

Trong số những huy chương mà Đoàn Thể thao Việt Nam chúng ta đã giành được tại SEA Games 30 lần này có thể nổi bật nhất đó chính là tấm HCV thuộc về môn bóng đá nam lần đầu tiên trong lịch sử. Đây cũng chính là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đã giành trọn bộ huy chương vàng của bóng đá nam và nữ tại một kỳ SEA Games được tổ chức.

Tất nhiên, bên cạnh hai tấm huy chương vàng quý giá của đoàn bóng đá nam nữ thì không thể không nhắc đến các huy chương vàng khác của những VĐV các môn thể thao khác, đặc biệt là những môn thể thao thuộc hệ thống Olympic như là môn điền kinh hay là bơi lội.

Bảng xếp hạng Seagame 30, tổng huy chương Seagame 30 chung cuộc

Cụ thể, điền kinh sẽ tiếp tục là “mỏ vàng” của đoàn Thể thao Việt Nam khi tự tin mang về 16 HCV cùng với 13 HCB và tổng 9 HCĐ. Bơi lội Việt Nam đã xếp thứ hai toàn đoàn tại kỳSEA Games 30 với tổng cộng10 HCV, 6 HCB 9 HCĐ, chỉ đứng sau nước Singapore.

Theo kết quả đó thì Việt Nam đã chiếm được ưu thế ở các nội dung thi đấu của bộ môn vật (tự do và cổ điển). Trong số 14 HCV đạt được của môn vật, Việt Nam đã giành tới 12 HCV, chủ nhà Philippines đã nhận được 2 chiếc HCV còn lại. Tại lễ bế mạc SEA Games 30 được tổ chức chính thức tối nay 11/12, Việt Nam sẽ đón nhận cờ đăng cai và sẽ trở thành đội chủ nhà tổ chức SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh thành lân cận nằm trong khuôn khổ năm 2021.

Sau những thành công vang dội đã đạt được tại SEA Games 30 vừa khép lại, Thể thao Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thêm sức bật và có thể thăng tiến mạnh mẽ khi đã trở thành chủ nhà SEA Games 31 tổ chức sẽ diễn ra sau đây 2 năm.

Mục tiêu của thể thao Việt Nam lần này là sẽ lọt Top 3 toàn đoàn và giành 65-70 HCV. Tuy nhiên, chúng ta đã hoàn thành vượt xa được những chỉ tiêu khi đoạt được tổng cộng 98 HCV, 85 HCB và 103 HCĐ và từ đó đã xếp thứ 2 trên Bảng tổng sắp huy chương, chỉ sau đoàn chủ nhà Philippines và từ đó xếp trên cả đoàn thể thao của Thái Lan.

Đáng chú ý, lần đầu tiên Việt Nam đã thâu tóm được cả HCV bóng đá nam (U22 Việt Nam) và cả bóng đá nữ (đội tuyển nữ Việt Nam).

Kết luận

Từ những kết quả mà chúng ta đã đạt được tại kỳ SEA Games 30, từ đó có thể thấy được sự cố gắng nỗ lực của toàn thể VĐV và HLV tham gia tại Philippines khi đã vượt xa chỉ tiêu ban đầu đã được đặt ra, qua đó thể hiện được những điểm mạnh của chúng ta trong các bộ môn thi đấu có trong thế vận hội, từ những kết quả đã đạt được này sẽ là động lực cho các tuyển thủ của chúng ta có thể tiếp nối thành tích trong kỳ SEA Games 31.