Trong thời gian khoảng ngày 27/5, Tòa án nhân dân ở tỉnh Phú Yên tuyên xử bị cáo Huỳnh Ngọc Tuấn (nguyên kế toán Chi Cục kiểm lâm tỉnh) tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nguyên (nguyên thủ quỹ) với mức án 8 năm tù về tội tham ô tài sản. Đối với bị cáo Phan Văn Công (nguyên Chi Cục trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh) tuyên xử 2 năm 6 tháng tù (hưởng án treo) về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đến nhà nước.

Theo thông tin từ Viện Kiểm sát, từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2017, Huỳnh Ngọc Tuấn và bà Thanh Nguyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt công quỹ hơn 5,8 tỉ đồng. Lấy số tiền tham ô này để đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Đối tượng Tuấn đã thực hiện lấy tiền 91 lần với tổng giá trị hơn 5,8 tỉ đồng. Ngoài ra Tuấn vào năm 2017, Tuấn còn lập khống chứng từ mua nhiên liệu, tiền mua nước uống, photo tài liệu và nhận tiền bảo lãnh may trang phục cho cho cán bộ, công chức Kiểm lâm tỉnh với số tiền 45 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nguyên biết Tuấn rút công quỹ nhưng vẫn tự ý mở két 91 lần để đưa cho Tuấn lấy tiền, do đó xác định bà Thanh Nguyên cũng là đồng phạm với Tuấn chiếm đoạt số tiền hơn 5,8 tỉ đồng.

 Hành vi tham ô tài sản của Tuấn và Nguyên, trong năm 2015 đến tháng 5/2017, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, Phan Văn Công đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong công việc, không thực hiện đầy đủ chức trách được giao, không thực hiện kiểm tra tiền mặt, kiểm tra tài chính kế toán, ký duyệt 74 giấy rút dự toán ngân sách thanh toán và tạm ứng.

Ông Phan Văn Công không kiểm tra đối chiếu chứng từ, không phát hiện sai phạm của Tuấn và Nguyên lấy tiền quỹ cơ quan, sử dụng cá nhân gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.